Cần Thơ: Dự án ở ấp A nhưng thu hồi đất ấp B vì ‘sai cả hệ thống’

105
Do ‘sai cả hệ thống’ nên H.Thới Lai (TP.Cần Thơ) đã để xảy ra vụ ‘dự án ở ấp A, nhưng thu hồi đất làm dự án ở ấp B’.

Dự án khu đô thị mới Thới Lai được phê duyệt ở ấp Thới Thuận A, nhưng lại triển khai thu hồi đất ở ấp Thới Thuận B. Ảnh: Đình Tuyển.

Dự án khu đô thị mới Thới Lai được phê duyệt ở ấp Thới Thuận A, nhưng lại triển khai thu hồi đất ở ấp Thới Thuận B. Ảnh: Đình Tuyển.

Ngày 1.7, tại cuộc họp giao ban với báo chí quý 2.2020, ông Dương Tấn Hiển, Phó chủ tịch UBND TP.Cần Thơ đã nhìn nhận việc nhầm lẫn trong xác định vị trí đất để thực hiện dự án khu đô thị mới H.Thới Lai là "sai cả hệ thống".

Cụ thể, Dự án Khu đô thị mới Thới Lai (TT.Thới Lai, H.Thới Lai) do Công ty CP tư vấn thiết kế Cadif làm nhà đầu tư, vốn đầu tư hơn 100 tỉ đồng. Tháng 7.2016, theo quyết định chủ trương đầu tư số 2231/QĐ-UBND thì địa điểm thực hiện dự án được phê duyệt là tại ấp Thới Thuận A (thị trấn Thới Lai, H.Thới Lai, TP.Cần Thơ).

Thế nhưng, tháng 12.2017, ông Nguyễn Thành Út, Phó chủ tịch UBND H.Thới Lai lại ký ban hành các quyết định để thu hồi đất của người dân tại ấp Thới Thuận B để giao cho nhà đầu tư thực hiện dự án.

Đến tháng 2.2018, UBND TP.Cần Thơ mới có quyết định điều chỉnh địa điểm thực hiện dự án từ ấp Thới Thuận A thành ấp Thới Thuận B, với diện tích đất sử dụng khoảng 9,8ha (tăng 0,65ha so với quyết định ban đầu).

Người dân bức xúc cho rằng, UBND H.Thới Lai ban hành quyết định thu hồi đất ở một vị trí không có trong quy hoạch được phê duyệt là trái với quy định pháp luật, gây hậu quả cho các cá nhân bị thu hồi đất trái luật.

Các hộ dân có đất liên quan đến dự án trên yêu cầu UBND H.Thới Lai hủy bỏ quyết định thu hồi đất sai quy định; đưa ra quyết định thu hồi mới cho phù hợp và áp dụng chính sách mới cho toàn bộ diện tích đất đã thu hồi; đồng thời, chịu trách nhiệm bồi thường tổn thất và thu nhập cho người dân do quyết định ban hành sai quy định gây ra.

Phó chủ tịch UBND TP.Cần Thơ Dương Tấn Hiển cam kết cái nào sai thì phải sửa sai để thực hiện cho đúng, ra quyết định cho đúng địa chỉ vị trí đất thu hồi ở ấp Thới Thuận B; và đảm các quyền lợi của người dân không bị thiệt hại. Ảnh: Đình Tuyến.

Phó chủ tịch UBND TP.Cần Thơ Dương Tấn Hiển cam kết cái nào sai thì phải sửa sai để thực hiện cho đúng, đưa ra quyết định cho đúng địa chỉ vị trí đất thu hồi ở ấp Thới Thuận B; và đảm các quyền lợi của người dân không bị thiệt hại. Ảnh: Đình Tuyến.

Theo ông Hiển, cái "sai cả hệ thống" xuất phát từ việc nhà đầu tư thuê đơn vị tư vấn, khảo sát để lập dự án đầu tư trình các cơ quan chức năng thẩm định, trình UBND TP.Cần Thơ ra chủ trương.

Sau đó UBND H.Thới Lai đưa ra quyết định thu hồi đất của các hộ dân. Đơn vị tư vấn sai ngay từ đầu nên đã dẫn đến sai luôn về sau.

“Về hướng khắc phục, quan điểm chỉ đạo của UBND TP.Cần Thơ là cái nào sai thì phải sửa sai để thực hiện cho đúng; đưa ra quyết định cho đúng địa chỉ vị trí đất thu hồi ở ấp Thới Thuận B; đảm các quyền lợi của người dân không bị thiệt hại. Thời điểm nào đưa ra quyết định thu hồi đất thì phải bồi thường theo đúng thời điểm đó về giá, các cơ chế, chính sách, phải áp dụng đầy đủ cho người dân, tránh cho người dân bị thiệt hại. Vì lỗi này là lỗi do các cơ quan thực hiện”, ông Dương Tấn Hiển khẳng định.